XÃ HOẰNG TÂN THỰC HIỆN QUYẾT LIỆT CÁC BIỆN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19

Đăng lúc: 09:59:23 16/09/2021 (GMT+7)

Trước tình hình dịch bệnh COVID -19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, khó lường ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và trên địa bàn huyện, nhất là huyện Nông Cống hiện nhiều ca bệnh mắc COVID 19 trong cộng đồng, huyện Hoằng Hoá đã có 1 trường hợp dương tính với Sars-Cov 2 tại xã Hoằng Thái, thời gian qua, xã Hoằng Tân đã triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện, của xã và của ngành y tế về công tác phòng chống dịch covid-19 đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

0d242f165132a76cfe23.jpeg
 Theo thống kê, tính 27/4 đến nay xã Hoằng Tân có 80 người thực hiện cách ly. Hiện nay toàn xã có 25 người hiện đang cách ly tại nhà. Địa phương đã đẩy mạnh công tác thông tin chính xác tình hình dịch, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của các gia đình có việc hiếu, hỉ, giỗ chạp. Tuyên truyền, vận động, kêu gọi người dân thông báo cho người thân đang ở tỉnh ngoài, vùng dịch, ở các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội không trở về địa phương trong thời gian này tiếp tục ở lại theo tinh thần giãn cách ai ở đâu ở đấy theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Yêu cầu các gia đình thực hiện nghiêm các nội dung đã ký cam kết với UBND xã về công tác phòng, chống dịch.

Tiếp tục rà soát, thống kê, lập danh sách chi tiết những nguời của địa phuơng đang học tập, sinh sống, làm việc ở các tỉnh, thành phố khác trên cả nước nhất là các tỉnh phía Nam. Chỉ đạo Tổ COVID cộng đồng các thôn tăng cường kiểm tra, giám sát chặt công dân trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch; và từ huyện Nông Cống về, truyên truyền cho người dân giám sát và phản ánh kịp thời những trường hợp trở về địa phương mà không khai báo. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Theo đó đã xử lý 9 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà với số tiền 1 triệu đồng/ trường hợp. Đặc biệt trong thời gian này, các tổ Covid cộng đồng chủ động đến các gia đình có người thân đang ở các vùng giãn cách xã hội để chia sẻ, vận động, kêu gọi, kiểm soát công dân không được rời khỏi địa bàn hiện đang cư trú. Phối hợp với gia đình có người thân ở vùng giãn cách xã hội, thường xuyên liên lạc, động viên tinh thần và kịp thời hỗ trợ.

Bên cạnh đó, xã tăng cường công tác tuyên truyền định hướng tư tưởng dư luận, không chủ quan nhưng cũng không gây hoang mang làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống sinh hoạt của nhân dân. Ngoài thành lập ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch covid 19 xã, địa phương còn thành lập 5 tổ công tác phòng chống dịch với 3 thành viên gồm cán bộ công chức và đoàn thể có nhiệm vụ chỉ đạo toàn bộ công tác phòng chống dịch tại địa bàn mình phụ trách, chỉ đạo toàn diện công tác phòng chống dịch tại thôn. Các tổ giám sát cộng đồng thôn hàng ngày kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hộ có người đang thực hiện cách ly tại nhà, đồng thời tăng cường công tác rà soát, thống kê, quản lý chặt chẽ người đi và đến địa bàn để kịp thời báo cáo cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã, nhất là người từ các tỉnh thành phố trở về địa phương, yêu cầu mọi người dân tuân thủ 5K. Địa phương đã lên phương án phòng chống dịch covid 19 trên địa bàn với 3 cấp độ. Cấp độ một, khi một số tỉnh thành trong nước hoặc một số viện trong tình có người nhiễm covid 19 nhưng chưa có chỉ thị của cấp trên về giãn cách xã hội; cấp độ hai khi xã lân cận có người nhiễm covid 19, cấp trên có chỉ thị giãn cách xã hội; cấp độ ba trong địa bàn xã có người nhiễm dịch covid 19, cấp trên có chỉ thị phong tỏa. Để thực hiện nhằm đảm bảo phòng chống dịch có hiệu quả, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Địa phương cũng lên phương án thành lập khu cách ly tập trung của xã tại trạm y tế xã. Tiến hành lập 2 chốt kiểm soát dịch tại các tuyến đường giáp ranh với các xã, ngoài tiến hành kiểm tra lịch trình di chuyển của người, phương tiện ra vào địa bàn xã, lực lượng trực chốt còn tiến hành đo thân nhiệt, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, lực lượng trực chốt kiểm dịch COVID-19 xã Hoằng Tân còn tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19, nhắc nhở mọi người dân đi ra đường đeo khẩu trang đúng quy định.

Hoằng Tân là địa phương có đặc thù trồng và sản xuất, kinh doanh sản phẩm thuốc lào. Lượng người đi buôn bán tại các tỉnh, thành ngoài huyện đông, theo rà soát có khoảng hơn 160 hộ kinh doanh thường xuyên đi buôn bán, giao hàng trên nhiều huyện, tỉnh gây khó khăn cho công tác quản lý ngừơi ra vào địa bàn, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trước tình hình đó, địa phương đã hướng dẫn cho các tiểu thương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, ký cam kết, và khai báo y tế theo quy định.

Với những biện pháp quyết liệt, tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay của người dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19, chắc chắn xã Hoằng Tân sẽ không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn, cùng với cấp ủy chính quyền huyện Hoằng Hóa và tỉnh Thanh Hóa nói riêng, cả nước nói chung nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19./.

Nguồn: Thanh Hằng - Trung tâm VHTT TTT&DL