Thông báo Về một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Hoằng Tân.

Đăng lúc: 15:40:51 22/03/2020 (GMT+7)

XÃ HOẰNG TÂN

_____________

Số: 09/TB-UBND

______________________

Hoằng Tân, ngày 20 tháng 3 năm 2020

Về một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Hoằng Tân.

Kính thưa: Toàn thể nhân dân trên địa bàn xã Hoằng Tân.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (COVID-19) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 xã Hoằng Tân đã và đang gấp rút thực hiện các biện pháp kiểm soát, cách ly người tiếp xúc gần các bệnh nhân, ngăn ngừa lây lan để phòng dịch.

Thực hiện Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 18 tháng 3 năm 2020 của UBND huyện Hoằng Hóa về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. UBND xã, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã kêu gọi toàn thể nhân dân cùng chung tay để phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt một số nội dung sau đây:

1. Chủ động, tích cực thực hiện tốt các biện pháp, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn, che miệng mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy, tránh đưa tay lên mắt, mũi. Hạn chế tiếp xúc gần trong khoảng cách dưới 2m với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở, thường xuyên, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, không nên đi du lịch hoặc đến những vùng có dịch.

2. Đối với các công dân học tập, sinh sống, công tác tại nước ngoài và các tỉnh vùng dịch khác trở về địa phương phải báo cáo với Trưởng thôn, Tổ giám sát thôn đến hộ gia đình kê khai y tế.

3. Chủ động tự cách ly tại nhà trong vòng ít nhất 14 ngày. Khi có các triệu chứng sốt, ho, khó thở phải đưa ngay đến trạm y tế xã để theo dõi, giám sát về sức khỏe.

4. Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

- Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

- Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

- Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

- Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

- Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

- Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.

- Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

- Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

- Các gia đình có đám hiếu, hỷ phải cam kết với thôn và tổ giám sát, không tổ chức ăn uống quá 30 người và đảm bảo công tác phòng dịch như nước rửa tay diệt khuẩn, khẩu trang theo quy định của Bộ y tế.

Trên đây là nội dung quan trọng trong công tác phòng, chống dich Covid 19. Đề nghị nhân dân quan tâm, ổn định tình hình, cùng chung tay nâng cao ý thức tự giác trong khai báo, hợp tác với cơ quan chức năng nhằm đảm bảo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng dân cư trên địa bàn toàn xã. Nếu công dân không chấp hành khai báo theo quy định, khi xảy ra dịch, công dân đó sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật

Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có gì khó khăn, vướng mắc, đề nghị nhân dân liên hệ, báo cáo với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã qua các đầu mối sau:

1. Ông Lê Văn Đạt - Chủ tịch UBND x㠖 SĐT: 0815.456.846

2. Ông Lê Viết Lượng – Trưởng trạm y tế x㠖 SĐT: 0358.884.564